โปรโมท

มีโอกาสได้เข้าร่วมพิธเททองหล่อองค์จำลองพระพุทธชินราช องค์ขนาดห้อยคอ พิมพ์อินโดจีนเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม58 เริ่มเทหล่อเวลา บ่ายโมงเศษๆ บวงสรวงตอนเที่ยงนิดๆ..ร้อนมากๆ แต่มีปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ณ องค์พระพุทธชินราช วัดพระศรีฯ เวลา12.29 น.

โดยขณะที่มีการบวง
สรวง บอกกล่าวเหล่าปวงเทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดพอ พราหมณ์เริ่มอ่านโองการสวรรค์ ทันใดนั้น.. ทุกคนภายในวัดต่างก็เหงนหน้ามองท้องฟ้าได้เห็นพระอาทิตย์ ทรงกรดตรงเหนือหลังคาโบสถ์ พอดี และด้านล่างของรัศมี มีเมฆกระจาย เป็นทางเฉพาะคล้ายทางเดินลงมายังโบสถ์ที่กำลังทำพิธีอยู่ พ่อค้าแม่ค้า......
เจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายในวัด ต่างพูดถึงการที่พระอาทิตย์ทรงกรดในครั้งนี้เป็นแนวเดียวกันว่า............
“เป็นเวลานานหลาย 10ปีแล้ว ที่ไม่เคยเห็นพระอาทิตย์ทรงกรด ขณะมีพิธีเททองที่วัด แสดงว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และองค์หลวงพ่อ รับรู้ด้วย จึงเกิดภาพให้เห็นกัน”

ต่างก็พากันไปขอจองและขอบูชาองค์ที่หล่อในพิธี หรือที่เรียกกันว่านวโลหะหล่อนำฤกษ์พระที่กำลังหล่อในพิธีกันมาก แต่ก็ผิดหวัง เพราะยังไม่ได้มีการเปิดจอง หรือจำหน่ายแต่อย่างใด รุ่นนี้น่าจะเป็นที่นิยมและกล่าวขานกันไปอีกนานถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น... อย่างแน่นอน...

***ประธานฝ่ายสงฆ์
- สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าอาวาส วัดไตรมิตร
- พระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาส วัดยานนาวา
- พระธรรมเสนานุวัตร (บำรุง ฐานุตฺตโร มากก้อน ป.ธ. 7) เจ้าอาวาส วัดใหญ่ชินราช

***เกจิประจำสี่ทิศ
- หลวงพ่อแขก วัดสุนทรประดิษฐ์ พิษณุโลก
- อาจารย์ติ๋ว วัดมณีชลขัณฑ์ ลพบุรี
- หลวงพ่อชำนาญ วัดบางกุฎีทอง ปทุมธานี
- พระมหาวิเชียร วชิรปญฺโญ วัดใหญ่

( ที่สำคัญมีการเทหล่อเพียง 3,000 องค์เท่านั้น เนื้อนวะโลหะอย่างเดียว จากข้อมูลที่ทราบมาจะลงสื่อประชาสัมพันธ์ประมาณกลางเดือนกันยายน บูชาองค์ละ ๙๙๙ บาท มีโค้ดเลา และโค้ดตราธรรมจักร พร้อมหมายเลข ๑-๓๐๐๐ ....ซึ่งเราบุราณนคร ได้รับเลือกเป็นประชาสัมพันธ์กลางในวาระนี้ด้วย )

ลักษณะองค์ชินราชอินโดจีนี้ ขอเรียกว่า เทหล่อวัดใหญ่ปี ๕๘ ก่อนก็แล้วกันนะครับเป็นงานเทหล่อแบบโบราณ หมายถึงหลอมโลหะ ต่างๆ ทั้งชนวนมวลสาร ตรงที่พิธี แล้วตักมาเท ในเบ้าหุ่น โดยมีเกจิอาจารย์ เป็นผู้เจริญมงคล ตามอุดมฤกษ์วาระดิถี ซึ่งหลังจากเทเสร็จเเล้ว โดยใช้เวลาไม่นาน

เพียง ชั่วโมงเดียว ก็เคาะปูนออก จนเห็นหุ่นจำลองขนาด ๑ นิ้ว เป็นช่อ ขนาดศอก แล้วจึงเอาน้ำล้าง เอาคราปปูนออก พร้อมกับลดอุณหภูมิ เพื่อให้จับต้องได้ เมื่อเห็นแล้ว รู้ได้เลยว่า เนื้อโลหะเทหล่อนั้นเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะองค์ มีรอยของโลหะส่วนผสมที่ไม่เข้ากัน และการยับย้นของโลหะทั้งคราบเป้า และรอยฉลาบปูน ผิวพรายเงินอมเหลืองเขียว ***

เหล่านี้ล้วนเป็นลักษณ์ของงานเทโบราณทั้งสิ้น ไม่สามารถหลอกกันได้เลย... เป็นนวะโลหะที่สมบูรณ์และงดงามเป็นที่สุด